Bao bì thực phẩm | Thông tin về sản phẩm bao bì chất lượng

Bao bì thực phẩm được phân chia thành nhiều loại như bao bì giấy, bao bì nhựa, bao bì kim loại, bao bì thuốc,... tùy vào nhu cầu khác nhau của người dùng. Nhìn chung bao bì chứa thực phẩm có chức năng bảo vệ sản phẩm khỏi bị vỡ, va đập, ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, cung cấp thông tin chi tiết đến khách hàng và marketing xây dựng thương hiệu. Vì vậy các doanh nghiệp cần quan tâm đến bao bì như một lợi thế bán hàng, giúp tăng doanh thu hiệu quả.

Bao bì thực phẩm là gì?

Bao bì thực phẩm là loại sản phẩm được dùng để đóng gói, vận chuyển và lưu trữ các loại thực phẩm. Đối với các doanh nghiệp, bao bì đựng thực phẩm còn đóng vai trò xây dựng thương hiệu. Trong khi với người tiêu dùng bao bì đựng thực phẩm cung cấp các thông tin quan trọng về sản phẩm hàng hóa.

Tầm quan trọng của bao bì thực phẩm

Từ xưa con người đã biết sử dụng những loại lá cây như tre, chuối,... để đựng thực phẩm. Ngày nay khi xã hội càng phát triển, nhu cầu con người cũng ngày càng cao. Những lá chuối dần được thay thế bằng bao bì để bảo quản sản phẩm tốt hơn trong quá trình vận chuyển cũng như chất lượng sản phẩm.

Cùng với nhu cầu ngày càng tăng, ngành sản xuất bao bì cũng liên tục phát triển. Theo đó các loại bao bì chứa thực phẩm luôn được nghiên cứu trên nền công nghệ mới để nâng cao chất lượng cuộc sống và đáp ứng nhu cầu trong hoạt động sản xuất.

Bao bì chứa thực phẩm giúp bảo vệ thực phẩm khỏi tác động bên ngoài

Bao bì chứa thực phẩm giúp bảo vệ thực phẩm khỏi tác động bên ngoài

Các loại bao bì thực phẩm

Có đa dạng các loại bao bì đựng thực phẩm trên thị trường. Theo đó căn cứ vào chứng năng, kiểu dáng, công nghệ sản xuất và ngành nghề mà người dùng có thể lựa chọn bao bì phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Bao bì giấy thân thiện với môi trường

Bao bì giấy là loại bao hàng đầu về thân thiện môi trường và an toàn sức khỏe. Đặc điểm của loại bao này không gây độc hại với sản phẩm và môi trường, có khả năng chống ẩm, giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng, có khả năng tái chế và phù hợp với rất nhiều loại thực phẩm.

Các loại bao bì giấy phổ biến hiện nay là: bao bì giấy kraft, bao bì giấy lụa, bao bì giấy sulfit và bao bì giấy sáp.

2. Bao bì nhựa

Bao bì nhựa cũng là sản phẩm được nhiều người sử dụng. Loại bao này có trọng lượng rất nhẹ với giá thành rẻ hơn bao bì giấy, chống thấm nước và chịu được lực va đập lớn. Ưu điểm của bao bì nhựa là không mùi, không vị và cứng, dẻo dai, bền. Tuy nhiên sản phẩm này không có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trên thị trường có những loại bao bì nhựa gồm: bao bì PE, bao bì PVC, bao bì PC, bao bì PET, bao bì PP.

3. Bao bì kim loại đựng thực phẩm

Bao bì kim loại có nhiều ưu điểm hơn bao bì giấy và nhựa, phù hợp dùng cho các thực phẩm tươi sống như thịt, cá và rau củ quả. Loại bao bì này có kiểu dáng cố định, không bị ám mùi cũng như có khả năng bảo quản tốt khỏi vi sinh vật, ánh sáng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên nhược điểm là bao bì kim loại có trọng lượng nặng và đặc tính ăn mòn.

4. Bao bì thuốc

Loại bao bì thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy các loại bao bì thuốc phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cơ quan chức năng.

Các loại bao bì dược phẩm gồm có:

 • Phân loại theo đặc tính hóa học: lọ thủy tinh, nút nhựa, nút cao su, bao bì dẻo,...
 • Phân loại theo mức độ tiếp xúc của dược phẩm: chai lọ, vỉ xé hoặc vỉ bấm, hộp giấy, nắp đậy,...
 • Phân loại theo sản phẩm: vỉ, vỏ nang cứng, chai lọ thủy tinh, hộp giấy.

Bao bì thực phẩm chức năng là gì?

Bao bì đựng thực phẩm không chỉ đơn thuần là một phương tiện để đựng và bảo vệ sản phẩm, mà còn có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho khách hàng và đóng gói thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả.

1. Cung cấp thông tin đến khách hàng

Mỗi loại sản phẩm đều có mẫu bao bì riêng biệt được thiết kế, và trên bao bì đó được in ấn các thông tin quan trọng như doanh nghiệp sản xuất, địa chỉ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo. Những thông tin này giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan về sản phẩm, đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy.

2. Đóng gói và bảo quản thực phẩm

Bao bì đựng thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm. Thông qua việc đóng gói chặt chẽ, bao bì giúp bảo vệ thực phẩm khỏi sự tác động của môi trường bên ngoài như ánh sáng, hơi nước, oxi và vi khuẩn. Điều này đảm bảo tính tươi ngon, chất lượng và an toàn của sản phẩm. Đặc biệt, bao bì có thể được thiết kế để giữ cho thực phẩm được cô lập khỏi hơi nước, không khí hay mùi lạ, từ đó ngăn chặn sự hao hụt về số lượng và chất lượng của sản phẩm.

Quy trình sản xuất bao bì nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất bao bì nghiêm ngặt

3. Xây dựng thương hiệu

Trong thời đại phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm, bao bì đựng thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thân thiện với môi trường. Ngày càng nhiều loại bao bì được sản xuất từ các vật liệu tái chế, sinh thái và có khả năng phân huỷ tự nhiên. Điều này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, đồng thời góp phần vào việc xây dựng một nền công nghiệp thực phẩm bền vững.

Yêu cầu của bao bì đựng thực phẩm

Bao bì được đánh giá chất lượng, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm cần đáp ứng những yêu cầu dưới đây.

1. Yêu cầu của bao bì tiếp xúc trực tiếp thực phẩm

Vật liệu sản xuất bao bì phải an toàn, không độc hại hay phát tán chất độc trong quá trình chứa sản phẩm. Bao bì không có chất sát khuẩn sau khi rửa hoặc đảm bảo mức độ sạch. Trong thành phần của bao bì chứa sản phẩm không có những biến đổi hóa học trong quá trình bảo quản hay ảnh hưởng đến chất lượng bên trong.

2. Yêu cầu bao bì bảo vệ thực phẩm

Bao bì bảo vệ thực phẩm phải chống ẩm, chống thấm và kín tuyệt đối, bảo vệ chất lượng, giá trị dinh dưỡng và vitamin có trong thực phẩm. Yêu cầu bao bì không làm thực phẩm biến tính, không có biến đổi về lý tính nhằm bảo vệ hình dạng sản phẩm cũng như tính thẩm mỹ.

3. Yêu cầu bao bì có tính chịu thiệt cao cho sản phẩm thanh trùng

Sản phẩm này cần tính chịu nhiệt cao, áp suất cao, không có những biến đổi hóa lý hay độ bền, độ dai, hình khối, nhằm giữ cho thực phẩm an toàn tuyệt đối cả trong quá trình chế biến và bảo quản.

Nguyên tắc lựa chọn bao bì thực phẩm

Bao bì chứa thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và bảo vệ sản phẩm. Vì vậy khi lựa chọn bao bì cần chú ý đến những nguyên tắc sau:

 • Các yếu tố về nguồn gốc, hình dạng, kích thước và độ chắc của sản phẩm. 
 • Có khả năng ngăn chặn hơi nước, không khí, ánh sáng 
 • Đảm bảo sự thoát dầu và an toàn cháy nổ. 
 • Phù hợp với dây chuyền sản xuất, đáp ứng yêu cầu hóa học và ngăn chặn lây nhiễm vi sinh vật. 
 • Có vai trò quảng cáo, thu hút người dùng và phù hợp với yếu tố giá cả.

Đơn vị cung cấp bao bì thực phẩm uy tín

Công ty cổ phần Bao Bì Phú Mỹ là công ty uy tín chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm bao bì: Bao PP dệt, bao BOPP dệt,bao Jumbo, vải PP dệt,... phục vụ đóng gói trong các lĩnh vực như phân bón, thức ăn chăn nuôi, hóa chất,... cho thị trường trong và ngoài nước. Lựa chọn Bao bì Phú Mỹ quý khách hàng sẽ nhận được:

 • Sản phẩm bao bì đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của khách hàng trong việc đóng gói, lưu kho, vận chuyển.
 • In ấn bao bì chất lượng tốt giúp xây dựng thương hiệu, kèm theo thiết kế miễn phí dựa theo ý tưởng và nhu cầu của khách hàng.
 • Cung cấp bao bì chất lượng tốt với giá thành cạnh tranh, góp phần giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của khách hàng.
 • Đội ngũ kỹ thuật và kinh doanh với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bao bì, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Anh,...) và các công ty lớn trong nước (Đạm Phú Mỹ, Đường Việt Nam, Interflour Việt Nam, Dinh Dưỡng Á Âu, Hyosung Vina,...)
 • Hệ thống máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ hàng đầu của Starlinger - Áo, Lohia - Ấn Độ,...) và nhà xưởng đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất bao bì (ISO, HALAL). Đặc biệt là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm FSSC 22000.

Đơn vị cung cấp bao bì uy tín

Đơn vị cung cấp bao bì uy tín

Phần Kết

Bao bì không chỉ giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài mà còn giúp doanh nghiệp marketing hiệu quả. Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về bao bì thực phẩm.

Tin liên quan

sky zalo whatap line viber kakaotalk