Tác hại của việc sử dụng bao bì nilong và giải pháp thay thế

Những năm gần đây có rất nhiều những thiệt hại xảy đến như thiên tai, lũ lụt, hiệu ứng nhà kính, đại dịch COVID-19,... Trong đó, ô nhiễm biển và ô nhiễm hệ sinh thái được liệt kê vào top đầu bảng danh sách các thiệt hại, nguyên nhân chính là do có quá nhiều bao bì nilong được thải xả mỗi ngày, gây ra các hậu quả trực tiếp lên sức khỏe và tính mạng của con người. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng bao bì nilong và bảo vệ môi trường sống? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn biết bao bì nilong là gì, tác hại nghiêm trọng để lại và đề xuất một số giải pháp khắc phục cũng như giới thiệu những sản phẩm thay thế thân thiện hơn.

Bao bì nilong là gì?

Bao bì nilong là dạng bao bì khó phân hủy với thành phần chính là nhựa polyethylene có khả năng cách nhiệt, chống thấm nước và đàn hồi cao. Bì nilong có nhiều hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau thường được sử dụng để đựng các vật phẩm đồ ăn, thức uống, đồ dùng hàng ngày. Tuy nhiên, trong bì nilong chứa rất nhiều các chất độc hại, có thể gây ra ung thư, dị ứng, rối loạn nội tiết,...Do đó, việc sử dụng bao bì nilong nên được hạn chế và thay thế bằng các loại bao bì có chất liệu thân thiện hơn.

Minh họa về bao bì nilong

Minh họa về bao bì nilong

Tác hại của việc sử dụng bao bì nilong

Tác dụng không bao nhiêu, nhưng tác hại nhiều vô kể. Dưới đây là một số tác hại nghiêm trọng khi sử dụng quá nhiều bao bì nilong.

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Hiện tại chưa có thống kê chính thức nào về số lượng bì nilong không rõ nguồn gốc ở Việt Nam, bên cạnh đó vẫn còn có quá nhiều dạng túi nilong được làm từ những loại nhựa tái chế không đảm bảo chất lượng. Khi bạn vô tình đựng đồ ăn, thức uống trong các loại bì nilong này, các chất độc sẽ thẩm thấu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Bì nilong rất khó phân hủy, nên chỉ còn cách tái chế hoặc đốt cháy. Tuy nhiên, tái chế là không khả thi vì việc tách riêng bao bì khỏi các loại rác khác rất mất thời gian. Nếu đốt cháy, sẽ phát ra các khí thải độc, đặc biệt là khí đi-ô-xin, gây ngất, khó thở, ho ra máu và ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết trên cơ thể nếu hít phải quá lâu.

2. Ảnh hưởng đến môi trường

Khi các bao bì nilong bị chôn sâu xuống lòng đất, các chất độc sẽ ngấm qua làm thay đổi tính chất vật lý cũng như hóa học của đất, làm cản trở quá trình sinh sản của các loại cây cối, thực vật hoặc làm tắc các đường nước dẫn thải, gây ra hiện tượng xói mòn đất.

Bao bi nilong được làm từ các sản phẩm dầu khí nên mỗi lần sản xuất nhựa, nilong mất 60 - 100 triệu thùng dầu. Do đó, nhựa và các chế phẩm từ nhựa đóng góp đáng kể vào sự cạn kiệt nguồn tài nguyên dầu mỏ, khiến giá dầu tăng lên mỗi ngày.

Việc liên tục tái chế và tạo ra các sản phẩm bì nilong thải ra môi trường lượng khí thải khổng lồ, lâu dần gây ra các hiện tượng như biến đổi thời tiết do thủng tầng ozon, mưa axit,...

3. Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, sử dụng bao bì nilong còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, đặc biệt là hệ sinh thái biển. 

Khi bì nilong trôi xuống biển, sẽ giết chết các sinh vật ăn phải. Một nghiên cứu của Đại học Exeter cho thấy đã có hơn 100 con rùa tham gia khảo sát chứa tinh thể nhựa trong người. Nghiên cứu này cũng dự đoán vào năm 2050 có 99% chim biển sẽ ăn chất thải nhựa.

Có thể thấy, nếu việc sử dụng bao bì nilong vẫn còn tiếp tục sợ rằng sẽ phá hủy cả một hệ sinh thái biển.

Bao bì nilong gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển

Bao bì nilong gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển

Các giải pháp hạn chế tác hại của bao bì nilong

Chính vì những tác hại của việc sử dụng bao bì nilong quá khôn lường. Bao bì Đạm Phú Mỹ sẽ chia sẻ một số giải pháp hạn chế những tác hại này.

  • Hạn chế sử dụng bao bì nilong trong cuộc sống hàng ngày, thay thế bằng các loại túi tái sử dụng hoặc túi sinh học.
  • Tăng cường ý thức của mọi người về tác hại của bao bì nilong. Mượn hình ảnh của người nổi tiếng, tổ chức các cuộc thi tuyên truyền, vận động về việc bảo vệ môi trường.
  • Quán triệt, đề ra các luật cấm hoặc thu phí môi trường khi sử dụng bao bì nilong.

Một trong số các giải pháp giúp hạn chế các tác hại của sử dụng bì nilong

Một trong số các giải pháp giúp hạn chế các tác hại của sử dụng bì nilong

Các sản phẩm thay thế bao bì nilong hữu hiệu

Tác hại mang lại của việc sử dụng bao bì nilong quá nghiêm trọng. Dưới đây là một số sản phẩm có thể thay thế và nên được thay thế hoàn toàn bao bì nilong.

1. Bao bì giấy

Được làm hoàn toàn từ các loại giấy với chất liệu là giấy kraft hoặc giấy trắng. Giấy kraft là giấy dạng thô thường đường dùng để đựng các đồ dùng hàng ngày, vật dụng tổng hợp mua tại siêu thị. Còn giấy trắng thì được dùng để đựng các loại đồ ăn chế biến sẵn như kem, các loại thức ăn lỏng,...Cả hai loại này đều thân thiện với trường vì có thời gian phân hủy nhanh chóng.

2. Bao PP dệt

Bao bì PP dệt là loại bao được làm từ vải PP dệt (woven polypropylene), chủ yếu có màu trắng sữa hoặc trong mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người. Loại bao này có thể được in bằng Công nghệ in Flexo hoặc Công nghệ in ống đồng. 

Chính vì được sản xuất với thành phần và công nghệ đặc biệt nên có chất lượng cao, khả năng chống thấm tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm,  không gây độc hại cho sức khỏe con người, động vật, đặc biệt dễ dàng tái sử dụng và thân thiện với môi trường.

Minh họa về loại túi PP dệt

Minh họa về loại túi PP dệt 

3. Túi môi trường

Là một loại túi được rất nhiều các cửa hàng, siêu thị sử dụng. Thành phần chính của túi vẫn là nhựa, tuy nhiên đã có một số điều chỉnh và kết hợp với thành phần bột mì, giúp cho loại túi này dễ dàng phân hủy hơn, tránh gây ra các ảnh hưởng tiêu cực lên con người và môi trường.

4. Túi vải bố

Túi vải bố hay túi Canvas là loại túi hot trend những năm gần đây do mang tính thời trang, có thể cá nhân nhân hóa theo sở thích và thuận tiện khi đem đi du lịch. Túi vải bố canvas là một loại túi được làm từ vải canvas, một loại vải dày và bền được làm từ sợi bông hoặc sợi linen. Túi vải bố do có tính đa dụng tuyệt vời nên có thể thay thế hoàn toàn được bao bì nilong tránh gây ra những hậu quả không mong muốn cho môi trường cũng như người sử dụng.

5. Túi hút chân không

Túi hút chân không đã không còn quá xa lạ nữa rồi vì có thể bảo quản đồ ăn hiệu quả bằng cách rút sạch không khí trong bì, giảm sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc, gia tăng đáng kể thời hạn bảo quản. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại túi hút được làm từ nhựa PA nguyên sinh, không chứa các chất độc hại thì mới có thể bảo vệ sức khỏe cũng như thân thiện với môi trường.

Lời Kết

Tác hại của việc sử dụng bao bì nilong đến tận ngày nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Thế nên hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thật sự nhận thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và chia sẻ đến cho mọi người xung quanh cùng hưởng ứng. Đem lại cho con người một môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Tin liên quan

sky zalo whatap line viber kakaotalk