Vai trò của bao bì sản phẩm trong doanh nghiệp sản xuất

Trong bối cảnh các khối ngành công nghiệp sản phẩm phát triển mạnh mẽ, việc đầu tư đơn thuần vào sản xuất hoặc chỉ tập trung phát triển một ngách riêng biệt trong khối ngành này, lâu dài sẽ khiến doanh nghiệp bạn trở nên lạc hậu hơn so với thời đại. Doanh nghiệp nên chú trọng các yếu tố khác như truyền thông, marketing cũng như cải thiện quan điểm, cái nhìn khách hàng đối với thương hiệu. Xét trên hệ quy chiếu tổng thể, có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, đơn giản và tiện lợi nhất bạn có thể để ý đến vai trò của bao bì sản phẩm. Lý do cho giải pháp này là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Bao Bì Phú Mỹ.

Khái niệm bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm là vật liệu được dùng để đựng và bảo quản sản phẩm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bao bì sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chung quy lại chúng đều an toàn cho sức khoẻ và bảo vệ người tiêu dùng. Mục đích của bao bì sản phẩm là để sản phẩm tránh sự ô nhiễm, hư hỏng và kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm. Không những vậy, bao bì sản phẩm còn giúp quảng cáo và tăng giá trị thương hiệu của sản phẩm.

Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm là gì?

Tầm quan trọng của bao bì sản phẩm

Dưới đây là một số lợi ích mà việc sử dụng bao bì sản phẩm mang đến.

  • Thứ nhất, bao bì sản phẩm giúp bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các yếu tố như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, vi khuẩn để sản phẩm giữ được chất lượng và thời gian sử dụng lâu hơn. Việc giữ được sản phẩm tươi hơn giúp giảm thiểu lượng sản phẩm bị lãng phí, tiết kiệm chi phí trong quá trình vận chuyển và điều kiện lưu trữ khác nhau.
  • Thứ hai, Thứ tư, bao bì sản phẩm là một công cụ quảng cáo và nhận diện thương hiệu bằng cách sáng tạo logo, hình ảnh, thông tin về sản phẩm một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.
  • Thứ ba, trên bao bì thường có các thông tin như dinh dưỡng, nguồn gốc, hạn sử dụng, cách sử dụng. Đây là một trong những tầm quan trọng của bao bì sản phẩm giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích của họ.

Vai trò của bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm không chỉ là một vỏ bọc bình thường mà còn là công cụ quan trọng trong việc bảo vệ, quảng bá và tăng giá trị cho sản phẩm. Bao bì sản phẩm có những vai trò sau:

1. Bảo vệ sản phẩm

Bao bì giúp bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm. ánh sáng, vi khuẩn, côn trùng, va chạm, rung lắc,...

2. Tách biệt sản phẩm

Khi nằm gọn trong bao bì, sản phẩm sẽ được tách biệt với các sản phẩm khác có yếu tố gây hại cho chất lượng và an toàn sản phẩm như nước, bụi, oxy hóa, vi sinh vật,...

3. Dễ dàng vận chuyển

Đối với những sản phẩm sản phẩm có dạng lỏng, bột, hạt hay khó xếp chồng như muối, đường, cà phê rang xay. Bao bì sẽ đảm nhiệm vai trò làm ngăn nắp mọi thứ, giúp cho quá trình vận chuyển được ăn toàn và thuận tiện.

4. Truyền đạt thông tin quan trọng

Những thông liên quan như sản phẩm, thành phần, công dụng, hạn sử dụng, thông tin nhà sản xuất đều được in ấn trên bao bì. Chính vì thế, bao bì có vai trò rất quan trọng và nhanh chóng nhất truyền tải những thông tin quan trọng này đến tay người tiêu dùng.

Bao bì giúp khách hàng nắm bắt được thông tin quan trọng

Bao bì giúp khách hàng nắm bắt được thông tin quan trọng

5. Chống làm giả, làm nhái sản phẩm

Bằng cách thiết kế bao bì độc đáo, khó sao chép hoặc khó tái sử dụng với mục đích xấu, nhiều doanh nghiệp đã cho ra nhiều các sản phẩm bao bì ấn tượng như omachi, kokomi,...

6. Tối đa hóa tính tiện lợi

Đối với doanh nghiệp, việc sản xuất những sản phẩm big size là rất cần thiết. Vừa giúp tiết kiệm thời gian vận hành, chi phí nhân công vừa giúp người tiêu dùng thoải mái lựa chọn hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm big size rất khó sử dụng hết một lần. Chính vì thế, bao bì đảm nhiệm vai trò quan trọng đảm bảo sự tiện lợi của người tiêu dùng trong việc tái sử dụng sản phẩm lại nhiều lần.

7. Đảm nhiệm vai trò như một công cụ Marketing

Hành vi khách hàng là yếu tố rất khó nắm bắt, cần doanh nghiệp phải tìm hiểu và đặt mình vào vị trí khách hàng để xúc tiến thời gian dẫn đến việc mua của khách hàng. Chính vì thế mà bao bì nắm vai trò quan trọng giúp tạo ấn tượng thị giác, tác động đến cả cảm xúc và hành vi mua của khách hàng.

Ví dụ về bao bì sản phẩm

Dưới đây là một bao bì sản phẩm tiêu biểu dựa trên hình dạng, chất lượng và hình thái sản phẩm.

1. Bao bì sản phẩm dạng lỏng

Thường có thiết kế đơn giản, tiện lợi, sử dụng các chất liệu nhựa, kim loại để chứa đựng và bảo quản các sản phẩm như nước giải khát, sữa, nước mắm, dầu ăn,...

2. Bao bì sản phẩm dạng rắn rời

Mang những thiết kế ấn tượng và đầy sáng tạo với các chất liệu như nhựa, kim loại để đựng các sản phẩm bánh kẹo, snack, hạt dinh dưỡng,...

3. Bao bì sản phẩm dạng rắn khối

Đối với dạng bao bì này, thiết kế sẽ mang tính đặc trưng và phù hợp với sản phẩm bên trong như phô mai, bơ, xà phòng,...

Một dạng bao bì sản phẩm phổ biến

Một dạng bao bì sản phẩm phổ biến

4. Bao bì sản phẩm dạng khí

Thường có thiết kế đặc thù, an toàn, sử dụng chất liệu kim loại để chứa đựng và bảo quản các sản phẩm như khí nén, khí heli.

Đơn vị sản xuất bao bì sản phẩm uy tín - Đạm Phú Mỹ

Bao bì Đạm Phú Mỹ là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các loại bao bì chất lượng cho nhiều ngành công nghiệp trong và ngoài nước như bao bì nhựa dệt PP, bao bì BOPP, bao bì FIBC, bao Jumbo,...Công ty có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành và đã xây dựng được một hệ thống sản xuất hiện đại, tân tiến cũng như tuân thủ nghiêm chỉnh các chuẩn về bao bì và an toàn thực phẩm.

Với phương châm luôn đặt sự phát triển và nâng cao năng lực của nhân viên lên hàng đầu, công ty đã và đang không ngừng đào tạo được những nhân viên có kiến thức, tay nghề chuyên sâu. Chính vì vậy mà Bao Bì Phú Mỹ luôn cam kết giải quyết mọi vấn đề liên quan đến chất lượng một cách triệt để và nhanh chóng nhất có thể.

Hình ảnh giới thiệu công ty Cổ Phần Bao bì Đạm Phú Mỹ

Hình ảnh giới thiệu công ty Cổ Phần Bao bì Đạm Phú Mỹ

Lời kết

Vai trò của bao bì sản phẩm quan trọng nhất vẫn là chứa đựng sản phẩm. Tuy nhiên, cải thiện bao bì sẽ giúp doanh nghiệp phát triển và thành công hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu như có nhu cầu mua bán, tìm hiểu các loại bao bì hãy liên hệ với Bao bì Đạm Phú Mỹ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan

sky zalo whatap line viber kakaotalk